Đồng phục bảo hộ lao động - trang phục không thể thiếu cho công nhân hiện đại - Xưởng May Đồng Phục An Nhiên

Đồng phục bảo hộ lao động – trang phục không thể thiếu cho công nhân hiện đại

87 / 100

Contents

Đồng phục bảo hộ lao động- trang phục không thể thiếu cho công nhân hiện đại

 Trên thị trường hiện nay có rất nhiều ngành công nghiệp hoạt động trong môi trường ẩn chứa sự nguy hiểm. Đồng phục bảo hộ lao động được xem như “vũ khí” bảo vệ tối ưu đối với mỗi một nhân viên lao động. Tùy vào lĩnh vực hoạt động, mỗi một ngành nghề sẽ trang bị từng loại sản phẩm riêng khác nhau.

Khái lược chung về đồng phục bảo hộ lao động?

Đồng phục bảo hộ lao động là một loại trang phục được thiết kế riêng cho những nhân viên làm việc trong các ngành nghề đặc thù riêng. Đó là những công việc phải hoạt động trong các môi trường mang tính chất nguy hiểm như: hóa chất, cơ khí, xây dựng, hầm mỏ, y tế, vệ sinh môi trường,…

Trang phục bảo hộ lao động thường được trang bị với mục đích hạn chế các tác nhân nguy hiểm đến từ môi trường bên ngoài. Chúng sẽ giảm thiểu đi nhiều nhất tính độc hại của những loại chất đối với cơ thể của người công nhân.

Đồng phục bảo hộ giúp bảo vệ tối ưu đội ngũ lao động
Đồng phục bảo hộ giúp bảo vệ tối ưu đội ngũ lao động

Đồng phục bảo hộ luôn luôn nắm giữ vai trò quan trọng và tất yếu trong công việc hằng ngày của mỗi một nhân viên. Trên thực tế, chúng không chỉ đảm bảo quyền lợi riêng cho người sử dụng. Đó còn là cách thể hiện sự quan tâm, chăm sóc và là một chế độ chỉ dành riêng cho những nhân viên chính thức của các doanh nghiệp.

Ý nghĩa của những bộ đồng phục bảo hộ đối với doanh nghiệp

Đồng phục bảo hộ lao động không chỉ đơn thuần là một loại trang phục có khả năng bảo vệ được người sử dụng tránh khỏi rủi ro thường gặp trong quá trình làm việc. Chúng còn nhận được nhiều sự quan tâm và chọn lựa nhờ vào những ý nghĩa mang tính chất quan trọng khác đối với doanh nghiệp.

Gia tăng thêm mức độ chuyên nghiệp và uy tín cho doanh nghiệp

Không phải bất kỳ doanh nghiệp nào cũng trang bị đồng phục lao động cho nhân viên của mình. Trên thực tế đã cho thấy chỉ có những đơn vị thật sự chuyên nghiệp và uy tín mới quan tâm và đầu tư cho vấn đề này.

Điều đó còn thể hiện tinh thần tuân thủ các luật lệ về an toàn lao động. Trong mắt khách hàng và đối tác, đặc điểm này đã ghi được điểm số vô cùng quan trọng.

Thông qua đó, nhân viên cũng cảm thấy tin tưởng lãnh đạo và đơn vị chủ quản của mình hơn. Nói cách khác, bảo hộ lao động chính là sự đầu tư lâu dài cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nên có của bất cứ doanh nghiệp nào.

Sự chuyên nghiệp của một đơn vị được phản ánh phần nào qua những bộ đồng phục bảo hộ
Sự chuyên nghiệp của một đơn vị được phản ánh phần nào qua những bộ đồng phục bảo hộ

Là một hình thức quảng cáo hấp dẫn

Thông thường, đồng phục bảo hộ dành cho người lao động trên thị trường hiện nay đều có thêm logo. Chúng sẽ được in hoặc thêu trên bề mặt của áo hoặc nón bảo hộ. Chi tiết tưởng chừng như nhỏ nhặt này lại thể hiện sức mạnh của nguồn nhân lực doanh nghiệp. Càng có nhiều nhân viên sử dụng đồng phục bảo hộ, hình ảnh và thương hiệu lại càng được quảng bá rộng rãi hơn.

Chất liệu sử dụng cho đồng phục bảo hộ lao động

Hiện nay, thị trường trang phục đồng bộ bảo hộ cho người lao động chủ yếu sử dụng ba loại chất liệu chính. Đó là: chất liệu vải cotton, chất liệu vải kaki và chất liệu vải kate.

Chất liệu vải cotton

Vải cotton là một trong những loại chất liệu may mặc có tính phổ biến cao nhất trên thị trường bảo hộ lao động hiện nay. Chúng nhận được ưa chuộng của nhiều khách hàng nhờ vào khả năng thấm hút mồ hôi tốt. Bên cạnh đó, chúng còn mang đến sự thoải mái và dễ chịu cho người mặc trong suốt quá trình sử dụng.

Chất liệu vải kaki

So với những loại chất liệu khác trên thị trường hiện nay, chất liệu vải kaki thường được biết đến nhờ sự nổi trội hơn về độ cứng lẫn độ dày. Nhờ đó, chúng ít bị nhăn nhúm, không hề thua kém về khả năng thấm hút mồ hôi. Ngoài ra, chất liệu vải kaki còn được đánh giá cao về sức giữ màu bền bỉ trong suốt quá trình sử dụng.

Rất nhiều đơn vị lựa chọn vải kaki làm đồng phục  bảo hộ vì chất lượng và giá thành hợp lý
Rất nhiều đơn vị lựa chọn vải kaki làm đồng phục  bảo hộ vì chất lượng và giá thành hợp lý

Chất liệu vải kate

Vải kate là một loại chất liệu được pha trộn bởi sợi cotton và sợi polyester. Chính vì vậy, chúng sở hữu được tất cả những tính năng nổi trội của cả hai loại chất liệu này. Trong đó, đáng chú ý nhất là khả năng hút ẩm tốt, có bề mặt phẳng mịn và giúp người dùng dễ dàng giặt ủi hơn.

Phân loại đồng phục bảo hộ lao động

Thị trường bảo hộ đồng phục hiện nay mang đến rất nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Trong đó, mỗi một dòng sản phẩm sẽ được thiết kế riêng biệt. Ngoài ra, chúng còn được kết hợp cùng với những loại chất liệu vải khác nhằm gia tăng thêm tính hiệu quả cũng như khả năng bảo vệ tốt nhất cho người dùng. Đi kèm đó là các yêu cầu về kỹ thuật phù hợp riêng với từng ngành nghề.

Có rất nhiều yếu tố chi phối đến việc phân loại đồng phục bảo hộ lao động
Có rất nhiều yếu tố chi phối đến việc phân loại đồng phục bảo hộ lao độngCó rất nhiều yếu tố chi phối đến việc phân loại đồng phục bảo hộ lao động

Dựa vào những yếu tố vừa kể trên, thị trường đồng phục bảo hộ hiện nay có thể tạm thời được phân loại thành các dòng sản phẩm chính sau đây.

Đồng phục bảo hộ lao động công nhân

Trang phục bảo hộ cho công nhân là dòng sản phẩm mang tính chất đơn giản và cơ bản nhất. Chúng thường được sử dụng trong các dây chuyền sản xuất. Trong môi trường đó, người công nhân không phải tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại, chịu những tác hại từ nhiệt độ cao hay điện,…

Chính vì vậy, đồng phục bảo hộ công nhân không yêu cầu quá cao về kiểu dáng, mẫu mã,… Chúng chỉ chủ yếu sử dụng những loại chất liệu vải có tính chất nhẹ nhàng, mỏng và khả năng thấm hút tốt như kaki. Người mặc sẽ luôn luôn cảm thấy thoải mái, dễ chịu và thuận tiện hơn trong công việc.

Đồng phục bảo hộ lao động chống hóa chất

Trang phục bảo hộ chống hóa chất phục vụ cho đối tượng chính là những người làm việc trong môi trường phải thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại. Vì thế, chúng đặc biệt rất chú trọng về chất liệu vải. Chắc chắn, đó phải là loại chất liệu đảm bảo được đầy đủ tất cả mọi tiêu chí thật sự khắt khe như: khả năng chống thấm cao, chịu đựng được những tác động tưởng chừng vô hình của các loại hóa chất,…

Trang phục này thường sử dụng những loại vải chủ yếu cấu tạo nên từ các loại chất liệu như: nhựa, nilon,… Nhờ những đặc tính riêng nổi trội, chúng sẽ giúp thuận tiện hơn trong quá trình giặt giũ, bảo quản. Bên cạnh đó, người dùng cũng cảm thấy thoải mái hơn, dễ chịu hơn, tiện ích hơn ngay cả khi hoạt động và làm việc liên tục.

Đồ bảo hộ chống hóa chất được thiết kế với chất liệu đặc thù
Đồ bảo hộ chống hóa chất được thiết kế với chất liệu đặc thù

Đồng phục bảo hộ lao động chịu nhiệt

Trang phục bảo hộ chịu nhiệt thường được trang bị cho những công nhân làm việc trong điều kiện môi trường có nhiệt độ cao. Một sản phẩm đạt đúng tiêu chuẩn sẽ được cấu tạo nên từ chất liệu bạc mỏng. Nhờ đó, người sử dụng sẽ có khả năng gia tăng thêm sức chịu nhiệt và hạn chế được tình trạng dẫn nhiệt.

Về độ dày, đồng phục bảo hộ chịu nhiệt chỉ nên lựa chọn vừa phải. Chúng cần đảm bảo hiệu suất làm việc ổn định của người mặc lại vừa phải tránh được cả tình trạng ngột ngạt trong suốt quá trình sử dụng.

Trang phục bảo hộ dành riêng cho công nhân ngành cơ khí, xây dựng

Các công nhân làm việc trong ngành cơ khí, xây dựng vốn tiềm ẩn không hề ít nguy cơ rủi ro, nguy hiểm. Chính vì vậy, trang phục bảo hộ cần có sự lựa chọn gắt gao và cẩn thận. Với tính chất công việc làm việc đặc trưng riêng, chúng đòi hỏi cao về khả năng thấm hút mồ hôi, độ dày phù hợp và không dễ dàng bị bắt lửa.

Những tiêu chí không thể bỏ qua khi lựa chọn đồng phục bảo hộ lao động

Mỗi một ngành nghề sẽ sử dụng từng loại trang phục bảo hộ khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn, chúng ta có thể xét đến những yếu tố chung quan trọng sau đây.

Chất liệu sử

Có thể nói, chất liệu chính là một trong những yếu tố cần được xem xét hàng đầu đối với đồng phục bảo động. Mặc dù mỗi một ngành nghề sẽ sử dụng từng loại chất liệu khác nhau, thế nhưng, về mặt cơ bản, chúng vẫn phải đáp ứng được các tiêu chí như: khả năng thấm hút mồ hôi tốt, có độ co giãn và độ bền cao. Ngoài ra, tùy vào lĩnh vực hoạt động, chất liệu sử dụng có thể lựa chọn như: kaki, pangrim với ưu điểm về tính chống nắng và cách điện, vải bò, vải jeans, vải thô thường được sử dụng cho thợ hàn nhờ khả năng chống cháy tốt,…

Màu sắc

Khác biệt với các loại quần áo khác, đồng phục lao động không được lựa chọn theo ý thích của người mặc. Chúng sẽ được sử dụng tùy theo đặc tính của môi trường và ngành nghề làm việc. Điển hình nhất có thể kể đến như:

Khác với các trang phục khác, màu sắc đồng phục  bảo hộ được quy định riêng cho từng lĩnh vực
Khác với các trang phục khác, màu sắc đồng phục  bảo hộ được quy định riêng cho từng lĩnh vực

Màu sắc có tính chất nổi bật

Màu sắc có tính chất nổi bật thường là các gam màu như: vàng, cam,… Chúng chủ yếu sử dụng cho thợ điện, công nhân vệ sinh môi trường,…

Các màu sắc nổi bật sử dụng trên đồng phục lao động có mục đích cảnh báo sự nguy hiểm. Chúng cũng có tác dụng làm nổi bật người công nhân hơn giữa không gian. Đặc biệt, đồng phục của họ còn được trang bị thêm phần phản quang với mục đích hạn chế sự rủi ro, tránh những va chạm đáng tiếc trong suốt quá trình làm việc.

Màu sắc có tính chất nhẹ nhàng

Màu sắc có tính chất nhẹ nhàng là các gam màu như: xám, xanh dương,… Chúng thường hiện diện trên đồng phục bảo hộ lao động của những ngành công nghiệp nhẹ như hóa chất, dệt may, xây dựng, thợ mộc,… Với tính chất nhẹ nhàng vốn có, chúng sẽ giúp người mặc và môi trường làm việc xung quanh trở nên thoải mái, dễ chịu hơn.

Form dáng

Công nhân thường phải vận động nhiều và đòi hỏi sự linh hoạt cao trong suốt quá trình làm việc. Bên cạnh đó, họ còn phải đối diện với các loại hóa chất độc hại, những rủi ro, nguy hiểm không lường. Chính vì vậy, form dáng của trang phục bảo hộ phải được thiết kế vừa vặn, đảm bảo sự thoải mái tối ưu.

Sự thoải mái là tiêu chí đầu tiên về form dáng của đồng phục lao động

Mức giá thành

Để tiết kiệm nguồn chi phí tối đa, mức giá thành cần được tham khảo kỹ càng. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá quan trọng về số tiền mà bỏ qua các yếu tố quan trọng không kém về chất lượng, về sự an toàn của nhân viên.

Để có thể cân đối và hài hòa giữa giá thành với chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp cần liên  hệ trực tiếp với những xưởng may đồng phục uy tín. Đừng “rẽ ngang” sang các bên trung gian kẻo vừa mất thời gian cho khâu lựa chọn, lại thêm tốn kém. Xưởng may đồng phục An Nhiên là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong  ngành thiết kế đồng phục ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn. An Nhiên đã được nhiều công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng may đồng phục bảo hộ lao động. Bởi vậy, chắc chắn An Nhiên cũng sẽ làm hài lòng và phục vụ tận tình cho đơn vị  bạn.

Đọc thêm: Đồng phục mầm non: học sinh và giáo viên

Đồng Phục An Nhiên

Hotline: 0901 497 897  Mr Khanh

Địa chỉ: 109 Đường 19, Tân Thông Hội, Củ Chi, HCM

> Xem thêm Fanpagehttps://www.facebook.com/dpannhien

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đồng phục tham khảo trên Wiki hoặc tham khảo dich vụ in thêu tại Củ Chi trên Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *